EngLish l Vietnamese
TIN TỨC TỔNG HỢP
KHOA HỌC
 

Rượu vang, niềm tự hào của nước Pháp, sẽ đối mặt với tương lai u ám nếu hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Đan Mạch vào cuối năm không đạt được một thỏa thuận về cắt giảm khí thải.

Vị của rượu vang Pháp trở nên nặng hơn do trái đất ấm lên. Ảnh: guardian.co.uk.
Vị của rượu vang Pháp trở nên nặng hơn do trái đất ấm lên. Ảnh: guardian.co.uk.

Đây là cảnh báo của Tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) cùng 50 nhà sản xuất rượu vang và đầu bếp hàng đầu nước Pháp. Họ đã đưa ý kiến lên một bài viết trên nhật báo Le Monde.

“Chất lượng rượu vang đang giảm dần vì biến đổi khí hậu”, bài báo khẳng định.

Theo giải thích của các hãng sản xuất, tình trạng ấm lên của địa cầu khiến vị của các loại rượu vang Pháp ngày càng trở nên “nặng” hơn và nồng độ cồn của chúng cũng tăng dần.

“Nếu nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng, rượu vang của chúng tôi sẽ mất đi hương vị quyến rũ đặc trưng”, các hãng bày tỏ.

Greenpeace cảnh báo rằng, nếu loài người không thể giảm lượng khí thải carbon, bản đồ rượu vang thế giới sẽ thay đổi vĩnh viễn do các vườn nho phải dịch chuyển 1.000 km về phía nam trong khoảng thời gian từ nay tới cuối thế kỷ.

Để tồn tại, ngành công nghiệp rượu vang Pháp cần một thỏa thuận đầy tham vọng mà theo đó các nước giàu phải giảm 40% lượng khí thải carbon trước năm 2020.

“Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo và cơ quan quản lý môi trường của các nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới cùng hành động để những cuộc đàm phán tại Copenhagen vào tháng 12 năm nay sẽ dẫn tới sự ra đời của một thỏa thuận quốc tế về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính”, các hãng sản xuất rượu nói.

Minh Long (theo AFP)

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466