EngLish l Vietnamese
TIN TỨC TỔNG HỢP
KINH DOANH
 

Bộ Tài chính đang nghiêng về phương án miễn thuế thu nhập trong 6 tháng đầu năm 2009 dựa trên thời điểm chi trả chứ không theo nguồn gốc của thu nhập.
> Trả lương sớm để 'chạy' thuế/ Hoàn tất thủ tục cấp mã số thuế cá nhân trước tháng 10

Theo đó, các khoản thu nhập được chi trả trong 6 đầu năm sẽ được miễn và không bị cộng dồn vào những tháng cuối năm để quyết toán thuế. Chỉ các khoản thu nhập phát sinh trong 6 tháng cuối năm mới nằm trong diện phải chịu thuế. Và việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009 sẽ được căn cứ vào thời điểm chi trả thu nhập, tức là 6 tháng cuối năm.

Theo nguyên tắc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, các khoản thu nhập tính thuế là thu nhập bình quân tháng trong năm (tổng thu nhập trong cả năm, bất kể tháng có hay không có thu nhập sau đó chia đều cho 12 tháng).

Dự kiến có khoảng 2 triệu người nằm trong diện nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Hoàng Hà.

Một quan chức Bộ Tài chính tiết lộ trong hai phương án quyết toán thuế mà cơ quan này đang lấy ý kiến các bộ ngành và chờ Chính phủ phê duyệt thì cơ quan này nghiêng về phương án thu nhập tại thời điểm nào sẽ tính thuế thời điểm đó, không phân biệt nguồn gốc. Tức là các khoản thu nhập được miễn trong 6 tháng đầu năm sẽ không bị "truy" lại để quyết toán thuế của cả năm.

“Có thể hiểu rằng số thuế được giảm là số thuế đã giãn, mà số đã giãn bao gồm số thực trả trong 6 tháng gồm nguồn của 6 tháng và của năm 2008, tức thu nhập thực nhận 6 tháng 2009”, vị quan chức này nói.

Từ 1/7, các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công bắt đầu bị tính thuế thu nhập cá nhân sau 6 tháng đầu năm được miễn. Riêng các loại thu nhập từ chuyển nhượng vốn, đầu tư cổ phiếu, nhượng quyền thương mại… tiếp tục được miễn thuế đến hết năm.

Như vậy, dù có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009 Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế Pháp lệnh thuế thu nhập cao chính thức đi vào cuộc sống từ hôm nay sau nhiều ngày Quốc hội cân nhắc các phương án miễn giảm thuế để hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh khủng hoảng, nền kinh tế gặp khó khăn.

Tại thời điểm xây dựng Luật Thuế, Bộ Tài chính tính toán sẽ có khoảng 2,3 triệu người phải nộp thuế với khoản thu gần 13.000 tỷ đồng, chiếm hơn 4% GDP của cả năm. Trên 2 triệu người dự kiến nằm trong diện nộp thuế này phải hoàn tất các thủ tục đăng ký mã số thuế, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để khấu trừ thuế gồm vợ chồng, con cái, cha mẹ già, anh chị em ruột, bố dượng mẹ kế…

Hồng Anh

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466