EngLish l Vietnamese
TIN TỨC TỔNG HỢP
Công nghệ Máy tính và Mạng
 

Multilingual User Interface (MUI), giao diện người dùng đa ngôn ngữ cho phép chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau trong các sản phẩm Microsoft Windows, Microsofts Office và một số ứng dụng khác nhằm giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn.

Khác với Language Interface Pack (LIP), gói giao diện ngôn ngữ chỉ phần nào bản địa hóa giao diện người dùng, MUI sẽ thay đổi hoàn toàn giao diện sản phẩm sang ngôn ngữ khác mà không làm thay đổi cấu trúc của sản phẩm. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu cách chuyển đổi ngôn ngữ cho Windows Vista. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về MUI tại http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc721887.aspx.

Hiện tại, Windows Vista hỗ trợ khoảng 35 ngôn ngữ khác nhau trong đó 5 ngôn ngữ chính (primary language) là Anh (English), Pháp (French), Đức (German), Nhật (Japanese) và Tây Ban Nha (Spanish) Đáng tiếc là Vista vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Tất nhiên, bạn không phải tải và cài đặt tất cả mà chỉ việc chọn ngôn ngữ phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn bên dưới để chuyển đổi.

Trước tiên, bạn cần kiểm tra phiên bản Vista đang sử dụng bằng cách nhấn phải chuột trên My Computer, chọn Properties và xem thông tin bên dưới mục View basic Information about your computer.

Tải về gói ngôn ngữ phù hợp tại http://www.froggie.sk/download.html. Chẳng hạn để thay đổi ngôn ngữ tiếng Anh sang tiếng Pháp của Vista sp1 32bit, chọn MD5: 6d3f75b373ac6ffc4080b9ec6f5a2388.

Với Vista Ultimate, Enterprise. Bạn chỉ việc khởi chạy tập tin đã tải về này để cài đặt và khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất. Như vậy sau khi chuyển đổi, hệ điều hành của bạn sẽ sử dụng tiếng Pháp; "ngôn ngữ của tình yêu" để hiển thị (hình 1).

Vista Ultimate, Enterprise cho phép chuyển đổi trực tiếp giữa các ngôn ngữ trong Regional and Language Options. Muốn chuyển lại ngôn ngữ tiếng Anh. Trong Control Panel, chọn Regional and Language Options và tab Keyboards and Languages. Trong danh sách liệt kê bên dưới mục Choose a display language, chọn English. Nhấn OK và Log off now để thay đổi.

Với phiên bản Vista Home và Business, ngoài tập tin đã tải về ở trên, bạn phải sử dụng thêm tiện ích hỗ trợ Vistalizator (http://www.froggie.sk/download.html) để chuyển đổi. Khởi chạy tiện ích Vistalizator, nhấn Yes khi xuất hiện bảng cảnh báo. Trong cửa sổ tiện ích, chọn Add languages và cung cấp đường dẫn đến thư mục chứa tập tin ngôn ngữ đã tải về. Kế tiếp, chọn Install language trong cửa sổ vừa xuất hiện để cài đặt gói ngôn ngữ và nhấn Yes để xác nhận. Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

CHUYỂN ĐỔI NGÔN NGỮ OFFICE

Không phức tạp như HĐH Windows, MS. Office chỉ sử dụng các gói giao diện (LIP) để chuyển đổi ngôn ngữ. Trước hết, bạn cần tải về gói giao diện tương ứng với phiên bản Office đang sử dụng tại http://office.microsoft.com/en-us/downloads/HA011133501033.aspx. Chẳng hạn để Việt hóa bộ Office 2007, thực hiện như sau.

- Khởi chạy tập tin LanguageInterfacePack.exe, chấp nhận thỏa thuận bản quyền (License Agreement) của Microsoft và nhấn OK.

- Tiếp theo, chọn Start. All Programs. Microsoft Office. Microsoft Office Tools, nhấn chọn mục Microsoft Office 2007 Language Settings.

- Trong cửa sổ Microsoft Office Language Settings 2007, chọn Tiếng Việt trong danh sách liệt kê bên dưới Display Microsoft Office menu và Display Help in (hình 2).

- Trong tab Editiong Languages, chọn Vietnamese (Vietnam) trong danh sách liệt kê của Primary editing languages. Nhấn OK để xác nhận thay đổi.

Như vậy sau khi chuyển đổi, giao diện Office sẽ sử dụng tiếng Việt để hiển thị. Tuy nhiên như đã đề cập bên trên, LIP chỉ phần nào bản địa hóa giao diện người dùng nên bạn phải tự trang bị khả năng ngoại ngữ để sử dụng sản phẩm tốt hơn.

Trung Doãn

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466