EngLish l Vietnamese
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
VI TÍNH
 

Trong danh sách những công nghệ đáng thất vọng 10 năm qua mà tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố có tới hai sản phẩm của Microsoft là Vista và Zune, thậm chí trang chia sẻ video số một thế giới YouTube cũng bị "điểm danh".
>'Hàng ế' khoác trên mình những cái tên mỹ miều

Theo đánh giá của Time, đây là 10 tên tuổi nhiều người biết đến, được triển khai và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Vì thế, đáng lẽ chúng phải khai thác được lợi thế đó để mang về doanh thu hàng tỷ USD so với đối thủ cạnh tranh. Nhưng rốt cuộc, chúng chỉ là những cái tên được nhắc đến quá nhiều mà không thể "nuôi sống" người tạo ra nó.

1. Microsoft Vista

Đứng đầu danh sách là hệ điều hành được phân phối rộng rãi ngày 30/1/2007. Nó là thế hệ mới nhất trong dòng sản phẩm chủ chốt của hãng phần mềm lớn nhất thế giới với nhiệm vụ cải thiện khả năng bảo mật cho hàng triệu PC sử dụng Windows. Tuy nhiên, không những khả năng bảo mật chỉ ngang với các phiên bản cũ, Vista còn đòi hỏi cấu hình quá cao và thiếu tương thích nhiều phần cứng và phần mềm. Đến nay, thị phần của Vista còn chưa tới 24% trong khi Windows XP vẫn dẫn đầu với 62% còn Apple Mac OS X hiện chiếm hơn 9%. Lần đầu tiên trong 23 năm qua, doanh thu theo quý của Microsoft sụt giảm và hãng này đang gấp rút ra mắt hệ điều hành thay thế là Windows 7 vào cuối năm nay.

2. Gateway

Gateway, thành lập năm 1985, nằm trong số những công ty máy tính thành công nhất ở Mỹ. Năm 2004, họ đứng thứ 3 tại nước này sau Hewlett-Packard và Dell. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, Acer mua lại Gateway với giá vỏn vẹn 170 triệu USD. Sự xuống dốc đó là do dù khá mạnh trong lĩnh vực máy tính để bàn, Gateway lại tỏ ra lưỡng lự khi bước vào thị trường laptop. Ngoài ra, họ cũng chậm chạp trong việc ký hợp đồng bán máy tính cho doanh nghiệp lớn - bí quyết thành công của Dell nhiều năm qua.

3. HD DVD

HD DVD là định dạng DVD thế hệ mới có độ nét cao với dung lượng hàng chục gigabyte. Đối thủ cạnh tranh của nó là Blu-ray cũng sử dụng phương pháp lưu trữ tương tự nhưng lại không tương thích với HD DVD, do đó chỉ có một định dạng được lựa chọn. HD DVD được Toshiba và NEC hậu thuẫn với sản phẩm đầu tiên xuất hiện trên thị trường năm 2006. Cuối cùng, Toshiba vẫn lỗ 1 tỷ USD trước khi "giương cờ trắng" đầu 2008 do Sony (hãng ủng hộ Blu-ray) đã khôn khéo thuyết phục được nhiều hãng giải trí lớn cho ra mắt những bộ phim trên đĩa Blu-ray, đặc biệt là Warner Brothers.

4. Vonage

Vonage (VG) là nơi sáng chế ra điện thoại Internet (VoIP) nhưng hiện nó gần như không tạo dấu ấn gì trong ngành công nghiệp mà dịch vụ Skype đang thống trị với 405 triệu người đăng ký sử dụng và doanh thu 551 triệu USD tính đến cuối 2008.

5. YouTube

YouTube là cái tên khiến nhiều người ngạc nhiên nhất khi đứng thứ 5 trong danh sách của Time bởi đây là dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới. Theo thống kê của comScore, có 99,7 triệu người xem 5,9 tỷ video trên YouTube chỉ riêng ở Mỹ vào tháng 3/2009. Tháng 11/2006, Google mua website này với giá 1,67 tỷ USD với kỳ vọng nó sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Nhưng những mô hình quảng cáo mà Google áp dụng đều không hiệu quả và theo Forbes ước đoán, doanh thu năm 2008 của YouTube chỉ khoảng 200 triệu USD. Giới phân tích còn cho rằng họ sẽ lỗ 470 triệu USD năm nay do chi phí đầu tư cho dung lượng và băng thông.

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466