EngLish l Vietnamese
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
VI TÍNH
 

Cỗ máy tìm kiếm có thể thay đổi thế giới Internet

Cỗ máy Wolfram Alpha.
Cỗ máy Wolfram Alpha.

Các chuyên gia công nghệ đang mong đợi một chương trình web, xuất hiện vào cuối tháng này, sẽ làm các công ty như Google bị lu mờ. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những cuộc cách mạng Internet lớn nhất đầu thế kỷ 21.

Hệ thống Wolfram Alpha, được trình diễn tại Đại học Harvard (Mỹ) tuần trước, có thể hiểu và phản hồi gần giống cách con người thực hiện. Dù mới ở giai đoạn sơ khai, nó đã khiến giới công nghệ quan tâm và hào hứng.

Wolfram Alpha không chỉ đưa ra lời giải đáp trực tiếp cho câu hỏi "Núi Everest cao bao nhiêu?" mà còn cung cấp một trang ngắn gọn về những thông tin liên quan như vị trí địa lý, các khu vực xung quanh kèm bảng biểu…

Nhưng điểm đáng chú ý nhất của cỗ máy này nằm ở khả năng xử lý thông tin. Nhà phát minh Stephen Wolfram (Anh) cho biết: "Wolfram Alpha thỏa mãn người dùng kể cả khi họ yêu cầu so sánh độ cao Everest với chiều dài cầu Golden Gate. Hoặc hãy hỏi nó thời tiết ở London thế nào vào ngày tổng thống Mỹ John F Kennedy bị ám sát, nó sẽ kiểm tra chéo để đưa ra câu trả lời. Nó còn biết khi nào Chicago sẽ đón nhật thực lần tiếp theo hay vị trí chính xác của trạm không gian quốc tế. Nói cách khác, nó hiểu bạn đang nói gì".

Wolfram Alpha được phát triển dựa trên phần mềm Mathematica - công cụ chuẩn và phổ biến trong giới khoa học, kỹ sư và học giả để giải quyết các vấn đề phức tạp. Những điểm yếu của các website như Wikipedia (do người sử dụng tự đóng góp nội dung nên nhiều số liệu gây tranh cãi) cũng sẽ được loại bỏ.

Tiến sĩ Wolfram, 49 tuổi và có bằng thạc sĩ về vật lý hạt (nghiên cứu các hạt sơ cấp chứa trong vật chất và bức xạ cùng sự tương tác giữa chúng) từ năm 20 tuổi, cho hay chính ông cũng ngạc nhiên về những gì bộ máy tìm kiếm này làm được.

"Thực sự ấn tượng và đầy ý nghĩa. Nó có thể đóng vai trò quan trọng đối với thế giới web như Google hiện nay", chuyên gia máy tính Nova Spivack, nhận xét.

Còn Michael W Jones, chủ trang Tech.blorge.com, cũng cho rằng những ai đang mệt mỏi trước hàng trăm kết quả và phải mở từng trang để xem có dữ liệu mình cần hay không, "Wolfram Alpha có thể chính là những gì chúng ta đang mong đợi".

Tuy nhiên, công cụ miễn phí này vẫn còn hạn chế trong lĩnh vực văn hóa như nhầm lẫn như giữa đồng 50 cent và tên ca sĩ nhạc Rap người Mỹ, do đó đây chưa phải mối nguy hiểm tức thì với Google nhưng Wolfram Alpha có cơ hội trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất hành tinh.

Lê Nguyên (theo Independent)

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466