EngLish l Vietnamese
KINH TE - CHÍNH TRỊ
THẾ GIỚI - Thứ ba, 17/11/2009
 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc quyết định thành lập Ủy ban thôn đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật, tức đảo Phú Lâm và Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trang sắc chỉ của triều đình Nguyễn liên quan đến đội Hoàng Sa mà tộc họ Đặng ở xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang lưu giữ. TTXVN.
Trang sắc chỉ của triều đình Nguyễn liên quan đến đội Hoàng Sa mà tộc họ Đặng ở xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang lưu giữ. Ảnh: TTXVN.

Ngày 16/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết như trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước quyết định hôm 8/11 của phía Trung Quốc.

Bà Phương Nga nói Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và "Việt Nam phản đối quyết định này của phía Trung Quốc".

Theo người phát ngôn, việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạp cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên.

"Trước sau như một, Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông năm 2002 nhằm giữ gìn hòa bình và ổn định trên Biển Đông và khu vực," bà Phương Nga khẳng định.

TTXVN

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466