EngLish l Vietnamese
KINH TE - CHÍNH TRỊ
KINH DOANH> CHỨNG KHOÁN - Thứ tư, 7/10/2009
 

Lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp sẽ khả quan hơn dự báo, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi bền vững, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu lại ở những ngưỡng thấp nhất trong hơn một tháng qua, khiến nhà đầu tư không thể đứng ngoài thị trường.

Tại châu Âu, các hàn thử biểu hồi phục với biên độ tốt nhất trong 6 tuần, trên 2%. Giá vàng và kim loại tăng kéo giá cổ phiếu các nhà loạt khai mỏ đồng đi lên, trong khi đó, sức bật của nhóm ngành ngân hàng vẫn tốt, tạo hai đầu tàu chính kéo chứng khoán khu vực thăng hoa. Chỉ số tổng hợp 18 hàn thử biểu trong khối Eurozone DJ Stoxx 600 lấy lại 2,2% - biên độ tăng theo ngày tốt nhất kể từ ngày 21/8, leo lên ngưỡng 241,17 điểm. Sắc xanh trải khắp trên tất cả các phong vũ biểu. Tại Anh, chỉ số FTSE 100 tiến 2,3%, trong khi đó, tại Pháp và Đức, CAC 40 Index và DAX 30 lần lượt bứt phá 2,6% và 2,7%.

Nhà đầu tư trên phố Wall cũng tích cực bắt đáy trước mùa công bố kết quả kinh doanh. Tập đoàn khai thác nhôm lớn nhất thế giới Aloca sẽ khởi động mùa báo cáo bắt đầu từ ngày 7/10, và theo nhiều chuyên gia nhận định, không chỉ riêng Aloca mà tất cả các doanh nghiệp thuộc khối ngành khai mỏ và năng lượng sẽ tiếp tục trình công chúng những số liệu lợi nhuận đẹp do được hưởng lợi từ việc giá dầu và kim loại phục hồi.

Kịch bản giao dịch ở phiên đầu tuần được tái diễn, khi đồng loạt cả 3 chỉ báo bật xanh với biên độ trên 1% ngay từ những phút đầu mở cửa. Các lệnh mua trên giá tham chiếu tới tấp đổ vào thị trường, trong khi bên bán lại thận trọng xả hàng. Sau 2 phiên tăng liên tiếp trên 1%, nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng một sóng tăng điểm mới đang dần hình thành sẽ đưa chỉ số Dow phá ngưỡng 10.000 điểm lần đầu tiên trong năm 2009.

Lực cầu mạnh giúp phố Wall duy trì đà tăng cho đến cuối ngày, bất chấp việc không có thông tin kinh tế nào đáng kể nào được công bố. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones Industrial tích lũy 131,5 điểm, tương ứng 1,4%, lên 9.731,25 điểm. Cổ phiếu Aloca dẫn đầu đà phục hồi (3,5%) trong nhóm 30 công ty công nghiệp hàng đầu nước Mỹ. Sau 2 ngày, Dow lấy lại 2,6% - biên độ tăng trong 2 ngày liên tiếp tốt nhất trong gần 3 tháng.

Cùng có mức tăng 1,4%, Standard & Poor 500 bứt phá ngưỡng 1.054,72 điểm. Trên sàn công nghệ, sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu các doanh nghiệp đầu ngành như Microsoft, Intel, Apple...giúp Nasdaq Composite thăng hoa 1,7%, đóng cửa tại 2.103,57 điểm. Trên thị trường New York, cứ 5 mã cổ phiếu được đẩy giá trên tham chiếu mới có 1 mã đi xuống.

Chứng khoán châu Á ào ạt tăng điểm sau 3 phiên điều chỉnh. Nhà đầu tư hồ hởi mua vào cổ phiếu các doanh nghiệp xuất khẩu, giữa những phỏng đoán về triển vọng kinh doanh khả quan tại thị trường Mỹ. Chỉ số tổng hợp 23 hàn thử biểu khu vực MSCI thăng hoa 1,4%, leo lên ngưỡng 115,29 điểm. Sắc xanh phủ trên hầu khắp các hàn thử biểu trong khu vực, trong đà tăng trên 1% đã xuất hiện ở nhiều thị trường. Các chỉ số gồm Hang Seng của Hong Kong, Taiwan Weighted (Đài Loan) hay Straits Times (Singapore) cùng bứt phá trong khoảng từ 1,3% đến 1,1%. Chứng khoán Ấn Độ tăng 0,7%.

Phong vũ biểu S&P ASX 200 của Australia tiến 0,4% sau khi giảm trong phần lớn ngày giao dịch do thông tin ngân hàng Trung ương nước này (RBA) bất ngờ tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục trong 49 năm tại 3% lên 3,25%. RBA cho rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Đại Dương đang phát tín hiệu hồi phục rõ rệt, và việc tăng lãi suất sẽ giúp giảm sức ép lạm phát trở lại cũng như cân bằng tỷ giá của đồng đôla Australia so với các đồng ngoại tệ mạnh khác.

Tại Tokyo, lực cầu bền bỉ tham gia bắt đáy nhóm cổ phiếu ngành tài chính giúp chỉ số Nikkei 225 tránh được một phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời, khi nhích nhẹ 0,2% vào chung cuộc. Điểm nổi bật trong phiên là sự thăng hoa trở lại của cổ phiếu các hãng sản xuất xe ôtô, trong đó dẫn đầu với sức bật 7,6% thuộc về Mazda Motor - nhà sản xuất xe hơi lớn thứ tư của Nhật, sau khi hãng này công bố mức thua lỗ dự kiến cả năm 2009 thấp hơn dự báo trước đó nhờ doanh số bán xe tại thị trường trong nước phục hồi.

Trong chiều hướng ngược lại, chứng khoán Hàn Quốc đánh dấu phiên điều chỉnh thứ tư liên tiếp bằng việc chỉ số Kospi xuống 0,5%. Kết thúc quý III, hàn thử biểu Kospi đứng thứ hai sau Vn-Index của Việt Nam về đà phục hồi, tăng 20,4%.

VnExpress-Nguyễn Hùng

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466